Thông báo mới về việc xin visa thương mại cho khách quốc tịch Iceland

Theo các thời báo kinh tế của cả hai quốc gia, hiện nay, Việt Nam đang là nước nhận được nhiều sự chú ý nhất từ các nhà kinh doanh, doanh nghiệp Iceland trong khu vực Đông Nam Á. Số liệu về các mặt hàng được Iceland xuất khẩu sang Việt Nam đều có xu hướng tăng nhanh trong thời gian qua. Chính phủ cũng như các công ty, tập đoàn Iceland đánh giá cao Việt Nam và xem thị trường hơn 90 triệu dân này chính là vùng đất tốt nhất để tiến hành các hoạt động xúc tiến thương mại.

Nắm bắt được tình hình này, Chính phủ Việt Nam đã có đề xuất cải thiện thủ tục về xin visa thương mại cho khách quốc tịch Iceland để việc hợp tác, phát triển giữa hai nước ngày một thuận lợi hơn. Theo đó, thay vì phải nộp hồ sơ xin visa thương mại cho khách quốc tịch Iceland theo cách truyền thống như trước kia thì hiện nay công dân của quốc gia này có thể nhanh chóng có được thị thực, visa Việt Nam bằng cách đăng ký xin thư mời nhập cảnh và tiến hành cấp dán visa tại sân bay.

Việc làm này đã rút ngắn được rất nhiều thời gian từ khâu chuẩn bị hồ sơ đến việc nộp và chờ đợi kết quả từ Cơ quan ngoại giao Việt Nam thường trú tại Iceland. Chi phí của việc xin visa thương mại cho khách quốc tịch Iceland cũng được cắt giảm đi đáng kể, tỷ lệ hồ sơ được chấp nhận vào Việt Nam và thời gian lưu trú tại đây cũng lâu hơn so với phương pháp cũ. Đây thật sự là bước khởi đầu tốt đẹp đáng mừng trong tiến trình ngày càng mở rộng các lĩnh vực hợp tác, đầu tư giữa hai quốc gia.

Thời gian công dân mang quốc tịch Iceland có thể lưu trú tại Việt Nam theo hình thức visa thương mại tối đa là 12 tháng, nếu hết thời hạn trên, người dân vẫn còn muốn tiếp tục có thêm thời gian sinh sống ở đây thì có thể tìm hiểu thêm về thủ tục gia hạn visa.

Nguồn: Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an