Mối quan hệ giữa Việt Nam và Iceland

Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Cộng Hòa Iceland (Ai-xơ-len) thiết lập quan hệ ngoại giao từ ngày 05/08/1973. Giữa hai nước luôn duy trì mối quan hệ song phương tích cực.

Hai bên đã trao đổi một số chuyến thăm cấp cao: Thủ tướng Võ Văn Kiệt thăm Iceland tháng 6/1995; Thủ tướng Phan Văn Khải thăm Iceland tháng 9/2002; Thủ tướng Iceland thăm Việt Nam tháng 4/2002; Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thăm Iceland tháng 9/2011. 

Ngày 4/11/2015, Tổng thống Iceland – ông Ólafur Ragnar Grímsson đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Chuyến thăm của Tổng thống Ólafur Ragnar Grímsson là một cột mốc quan trọng trong quan hệ song phương, mở ra các cơ hội khai thác tối đa tiềm năng hợp tác giữa hai nước. 

Hai nước đã ký Hiệp định tránh đánh thuế 2 lần, Hiệp định Khuyến khích và Bảo hộ đầu tư, Hiệp định vận tải hàng không và “Tuyên bố các lợi ích tương hỗ tạo thuận lợi cho thương mại hai nước”. Tuy nhiên, quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Iceland vẫn còn ở mức thấp, kim ngạch buôn bán giữa hai nước còn khiêm tốn. 

Việt Nam và các nước trong khối thương mại tự do châu Âu (EFTA) trong đó có Iceland đang đàm phán Hiệp định thương mại tự do, phấn đấu sớm hoàn tất để chuẩn bị thúc đẩy và mở rộng hợp tác, đầu tư. Cộng đồng người Việt tại Iceland hầu hết sống tại thủ đô Reykjavik, có cuộc sống và việc làm ổn định, hội nhập tốt với nước sở tại. Một số người làm trong các công sở của Iceland, số người còn lại làm các nghề tự do.

Quan hệ kinh tế – thương mại giữa Việt Nam và Iceland

Hiện nay, quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Iceland vẫn còn ở mức thấp, kim ngạch buôn bán giữa hai nước còn khiêm tốn. Năm 2014, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 6 triệu USD và kim ngạch 6 tháng đầu năm 2015 đạt 9 triệu USD. Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sang Iceland các mặt hàng chủ lực như: gỗ, dệt may, rau quả… Trong khi đó, Iceland chủ yếu xuất khẩu nguyên liệu hải sản và một số máy móc sang Việt Nam.

Trong những năm gần đây, nền kinh tế của Iceland chuyển đổi mạnh sang lĩnh vực công nghiệp lắp ráp và dịch vụ, phát triển phần mềm, công nghệ sinh học và dịch vụ ngân hàng, du lịch.

Trong năm 2019, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Iceland đạt 11,79 tỷ, trong đó xuất khẩu đạt 5,23 tỷ USD, nhập khẩu đạt 6,56 tỷ USD. Các mặt hàng nhập khẩu chính: Máy móc, xăng dầu, phương tiện vận chuyển, đồ nội thất, dược phẩm, các sản phẩm nhựa.

Các hiệp định thương mại đã ký giữa hai nước:

4/2002: Thỏa thuận tránh đánh thuế hai lần

9/2002: Thỏa thuận khuyến khích và bảo hộ đầu tư
9/2011: Hiệp định vận tải hàng không

Kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Iceland

Năm 2019: 

Việt Nam xuất khẩu: 45.062 $

Việt Nam nhập khẩu: 2.181 $

Năm 2018:
Việt Nam xuất khẩu: 29.716 $

Việt Nam nhập khẩu: 7.949 $