Đất nước, con người Iceland

Cộng hòa Iceland (The Republic of Iceland)

 • Thủ đô: Reykjavik (Rây-ki-a-vich)
 • Dân số: 346.080
 • Diện tích: 100.539 km²
 • Quốc khánh: 17-6 (1944)
 • Vị trí địa lý: Iceland là quốc đảo nằm ở Đông Bắc châu Âu, giữa biển Greenland và Bắc Đại Tây Dương, phía tây bắc của nước Anh
 • Địa hình: Chủ yếu là cao nguyên nằm giữa các dãy núi và đồng bằng; bờ biển có nhiều vịnh sâu
 • Tài nguyên: Cá, thủy điện, nguồn nước khoáng nóng, diatomit
 • Đơn vị hành chính: 23 hạt và 14 thị xã độc lập
 • GDP: 25,46 tỷ USD (2021)
 • GDP bình quân: 59.261 USD (2020)

Thông tin chi tiết:

Iceland (Ai-xơ-len) là quốc đảo nằm ở Đông Bắc châu Âu, giữa biển Greenland và Bắc Đại Tây Dương, phía tây bắc của nước Anh. Iceland có vị trí chiến lược giữa Greenland và châu Âu.

Iceland có khí hậu ôn đới hải dương, mùa đông lạnh có gió nhẹ, mùa hè ẩm ướt. Nhiệt độ trung bình tháng 1: từ -1ºC đến -5ºC và tháng 7: từ 8ºC đến 11ºC. Hơn 1/10 lãnh thổ (phía bắc đảo) băng phủ quanh năm. Lượng mưa trung bình: 400 – 4.000 mm.

 • Lịch sử:

Từ thế kỷ IX, những bộ tộc người Na-uy và người Xen-to (pha trộn giữa người Xcốt-len và Ai-len) đã di cư đến sống trên hòn đảo này. Năm 1397, Iceland được coi là một bộ phận và phụ thuộc vào các triều vua Đan Mạch. Năm 1918, Iceland tuyên bố độc lập nhưng vẫn nằm trong liên minh với Đan Mạch. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, quân Anh, sau đó là quân Mỹ đã đổ bộ lên Iceland. Năm 1944, sau cuộc trưng cầu ý dân, liên minh Iceland – Đan Mạch giải thể. Tháng 6-1944, Iceland tuyên bố là nước cộng hòa độc lập.

 • Văn hóa:

Iceland là một trong những nước bình đẳng về giới tính nhất thế giới, rất nhiều phụ nữ Iceland làm việc ở những vị trí lãnh đạo trong chính phủ và các doanh nghiệp. Sau khi lấy chồng, phụ nữ Iceland giữ nguyên tên họ của mình.

Iceland có ngôn ngữ chính là tiếng Iceland (gốc Na Uy); ngoại ngữ thông dụng là tiếng Anh và Đức, với các tôn giáo chính là Giáo phái Phúc âm Lu-thơ (96%); Đạo Tin lành và Đạo Thiên chúa (3%).

Iceland cũng là một trong những nước có thái độ cởi mở với người đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới nhất thế giới, vì có liên quan đến văn hóa với những nước Bắc Âu khác như Na Uy, Thụy Điển, Đan Mạch (cả ba nước đều thuộc khối Xcăng-đi-na-via).

 • Kinh tế:

Iceland là nước nhỏ, ít dân, theo mô hình kinh tế Xcăng-đi-na-via (Bắc Âu) với nền kinh tế thị trường xã hội kết hợp các nguyên tắc cấu trúc của nền kinh tế thị trường tự do hóa.

Trong những năm gần đây, nền kinh tế của Iceland chuyển đổi mạnh sang lĩnh vực công nghiệp lắp ráp và dịch vụ, phát triển phần mềm, công nghệ sinh học và dịch vụ ngân hàng, du lịch cũng trở thành một thế mạnh của Iceland với hình thức du lịch sinh thái và xem cá voi.

Với nguồn lực thủy điện và địa nhiệt điện dồi dào, Iceland đã thu hút được nguồn đầu tư nước ngoài lớn trong lĩnh vực khai thác nhôm và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Iceland không có một nền công nghiệp đa dạng. Sản xuất nông nghiệp, nhất là trồng trọt không thuận lợi; do đó, ngoại thương có một vai trò quan trọng sống còn đối với đất nước. Trừ ngành công nghiệp chế biến cá, Iceland phải nhập khẩu hầu hết nguyên vật liệu cho các ngành công nghiệp khác cũng như hàng hóa tiêu dùng cho nhu cầu trong nước.

 • Phong tục:

Người Iceland rất tự hào về đất nước mình. Họ tự hào về di sản văn hóa Vi-king và ngôn ngữ riêng của họ là tiếng Iceland. Người dân Iceland rất quan tâm đến việc bảo vệ truyền thống văn hóa và ngôn ngữ của mình. Những lễ hội phổ biến ở Iceland là Ngày Quốc khánh (17/6) để kỉ niệm ngày Iceland giành độc lập dân tộc năm 1944; lễ hội Sumardagurinn fyrsti được tổ chức ngày đầu tiên của mùa hè; lễ hội Sjómannadagurinn được tổ chức vào mỗi tháng 6 để nhớ ơn những chuyến vượt biển của tổ tiên đến Iceland.

Iceland nổi tiếng vì có nhiều danh lam thắng cảnh, như: Thủ đô Râykiavich, thác Hây Mayvat, đảo Vestman, các suối nước nóng, v.v..

 • Giáo dục:

Tỷ lệ đi học ở Iceland vào loại cao nhất trên thế giới. Học tập là việc bắt buộc trong 10 năm. Tiếng Anh và tiếng Đan Mạch được giảng dạy ngay từ khi các em còn nhỏ. Sau giáo dục phổ thông học sinh tiếp tục học tại các trường dạy nghề hoặc các trường dự bị đại học. Rất nhiều sinh viên học đại học hoặc cao học ở nước ngoài.

Địa chỉ Đại sứ quán:

Đại sứ Iceland tại Bắc Kinh kiêm nhiệm Việt Nam:

Địa chỉ: Landmark Tower 1 # 802, 8 Dong San Huan Bie Lu Chaoyang Dist. 100004 Beijing, China

Điện thoại: +86-10-65907795/96

Fax: +86-10-65907801

Email: icemb.beijing@utn.stjr.is

Website: www.Iceland.org/cn

Đại sứ Việt Nam tại Đan Mạch kiêm nhiệm Iceland:

Địa chỉ: Gammel Vartov Vej 20 Hellekup, Copenhagen, Denmark.

Điện thoại: (45-3) 918 3932

Fax: (45-3) 918 4171

Email: embvndk@hotmail.com

Website: http://www.vietnamemb.dk